Khổ sở vì mất ngủ triền miên, nguyên nhân thực sự do đâu?

Bản chất của giấc ngủ và chứng mất ngủ triền miên

Bản chất của giấc ngủ là một trạng thái ức chế, bảo vệ vỏ não và giúp cơ thể phục hồi sức khỏe. Trong khi chúng ta ngủ sẽ diễn ra quá trình đồng hóa chiếm ưu thế và nhờ đó mà tăng cường thu nạp chất vào cơ thể nói chung và não nói riêng. Có thể nói, giấc ngủ giúp tăng cường sức khỏe bị hao tổn khi ngủ và khi lao động. Người ta còn có thể dùng giấc ngủ ngắn hoặc dài để điều trị một số bệnh.

Còn mất ngủ triền miên được gọi là chứng rối loạn giấc ngủ. Rối loạn giấc ngủ được chia thành: chứng khó ngủ (loạn ngủ), bệnh mất ngủ gả, rối loạn giấc ngủ sinh học liên quan đến thời gian đi ngủ và các rối loạn khác. Mất ngủ sẽ khiến cơ thể và não bộ không được nghỉ ngơi đầy đủ và dễ phát sinh những vấn đề sức khỏe sau.

Để khắc phục triệt để trứng mất ngủ thì điều đầu tiên chúng ta phải xác định được mình thuộc loại chứng mất ngủ nào và nguyên nhân thực do đâu. Từ đó mới có được giải pháp phù hợp nhất cho chính mình.

Nguyên nhân chứng mất ngủ triền miên

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ triền miên, nhưng có thể chia ra làm 3 nguyên nhân chính là mất ngủ do thói quen sinh hoạt, mất ngủ do sinh lý và mất ngủ do bệnh lý.

Mất ngủ do thói quen sinh hoạt:

  • Do sử dụng các chất kích thích như cà phê, thức uống có ga, ăn quá no hay hút thuốc lá trước khi đi ngủ,.. có thể gây ra triệu chứng khó ngủ. Những chất kích thích có liên quan đến caffein sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương hoạt động mạnh mẽ. Điều này khiến cơ thể có nhiều năng lượng hơn nhưng đồng thời sẽ gây ra chứng khó ngủ. 
  • Do rối loạn chu kỳ thức ngủ của cơ thể trong ngày, chênh lệch múi giờ khi du lịch, phải làm việc ca đêm nhiều ngày,..
  • Với không gian ngủ không sạch sẽ, ô nhiễm âm thanh, phòng ngủ có nhiều ánh sáng,… cũng khiến cơ thể trở nên khó đi vào giấc ngủ yên.
  • Bị stress, căng thẳng, áp lực công việc, học tập,.. cũng khiến cơ thể khó ngủ hơn và để triệu chứng này kéo dài có thể trở thành bệnh mãn tính.
  • Ngoài ra việc sử dụng các thiết bị điện tử, điện thoại, máy tính bảng,… trước khi đi ngủ một là sẽ khiến não hoạt động, cơ thể càng tỉnh táo và khó ngủ lại hoặc hai là sẽ khiến đau mắt, mỏi mắt và khó ngủ hơn.

Mất ngủ do sinh lý ( vấn đề tuổi tác)

Tuổi tác cũng là 1 lý do phổ biến gây ra mất ngủ. Nguyên nhân chính là do tăng nồng độ Melatonin – hormone do tuyến tùng tiết ra giả khi tuổi tăng lên. Melatonin – hormone lại có vai trò quan trọng trong việc điều hòa sinh học ngủ – thức của cơ thể, đảm bảo cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh táo sau khi ngủ dậy. chính vì tế tuổi càng cao thường có xu hướng ít ngủ, khó đi vào giấc ngủ và thức dậy sớm. Để ngủ ngon họ thường phải sử dụng thuốc an thần, gây ngủ.

Mất ngủ do bệnh lý

  • Các bệnh lý gây đau trên cơ thể như đau đầu, đau bụng, đau răng, đau cơ xương khớp,… khiến người bệnh trằn trọc không ngủ được, Đây là một trong những nguyên nhân mất ngủ gián tiếp và để điều trị, cần phải điều trị các bệnh lý này trước.
  • Do bệnh lý về thần kinh như: suy nhược cơ thể, rối loạn lo âu, trầm cảm hoặc do tổn thương não bộ như chấn thương sọ não, viêm não, tai biến mạch máu não,…

Leave Comments

0964.054.611
0964054611